รับประทานอาหารในบริการของ Homecare Nursing Home สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการวางแผนมื้ออาหาร ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้อีกต่อไป พวกเขาไม่รู้ว่าตอนนี้กี่โมงบางคนรู้สึกหิวไม่ได้และคนอื่น ๆ ไม่สามารถกินได้มากเท่าที่ควร ต่อไปนี้เป็นปัจจัยบางประการที่ควรพิจารณาเมื่อสร้างแผนการรับประทานอาหารสำหรับผู้สูงอายุ:

โภชนาการที่ต้องการ

สารอาหารเฉพาะห้าอย่างไม่ควรขาดไปในอาหารของผู้สูงอายุ สองอย่างแรกคือแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อช่วยรักษาความแข็งแรงของกระดูก อย่างที่สามคือวิตามินบี 12 ซึ่งส่งเสริมการเจริญเติบโตของเอนไซม์ อย่างที่สี่คือไฟเบอร์เพื่อช่วยในการทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร โพแทสเซียมเป็นจุดสุดท้ายที่ช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง

สารอาหารที่จำเป็นต้องได้รับการควบคุม

มีสารอาหารอื่น ๆ อีกเล็กน้อยที่ควรเพิ่ม แต่ไม่บ่อยนัก ตัวอย่างเช่นผู้ป่วยเบาหวานต้องการน้ำตาลเนื่องจากการรักษาด้วยอินซูลินมีผลต่อพวกเขาอย่างไร ในทำนองเดียวกันน้ำตาลที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงวิตามินรวม ซึ่งแตกต่างจากผู้ใหญ่ในวัยผู้ใหญ่ผู้สูงอายุเม็ดวิตามินรวมอาจมีฤทธิ์มากเกินไปและอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารหรือเลือด โปรดรับประทานอาหารที่สมดุลแทน

ปริมาณและประเภทของอาหารที่จะบริโภค

เนื่องจากแหล่งโภชนาการของผู้สูงอายุมาจากอาหารที่สมดุลโดยเฉพาะจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับพวกเขาที่จะกินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามนั่นยังห่างไกลจากความเป็นจริง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ไม่สามารถให้บริการอาหารตามมาตรฐานได้ อาหารบางอย่างไม่อยู่ในเมนูเนื่องจากผู้สูงอายุไม่สามารถรับประทานหรือแปรรูปได้อีกต่อไป ผู้ดูแลต้องพิจารณาว่าผู้ป่วยมีความสามารถในการเคี้ยวหรือย่อยอะไรได้บ้าง แครกเกอร์เปียกและข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่ปลอดภัยที่สุดเพราะกลืนง่าย

เครื่องช่วยย่อยอาหาร

ผู้สูงอายุอาจต้องการใยอาหารมากกว่าเพื่อช่วยในระบบย่อยอาหาร อาจจำเป็นต้องขจัดเกลือและคาร์โบไฮเดรตออกไปพร้อมกัน นอกจากนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาดื่มน้ำมาก ๆ อย่าให้เครื่องดื่มรสจัด นอกจากนี้ยังต้องหลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ควรทาน้ำมันที่ท้องเมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดท้อง ในกรณีที่ปัญหาคือการสูญเสียการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้ใช้กล้วยหรือแอปเปิ้ลซอสเป็นกรณีพิเศษ

ตารางเวลาอาหาร 

มีบริการ Homecare Nursing Home เมื่อจำเป็น แต่จะกำหนดเวลาอาหารไว้เสมอ เวลารับประทานอาหารอาจขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วยเช่นเวลาที่ต้องกินยา 

นอกจากนี้ยังอาจขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาสามารถกินได้กี่มื้อในหนึ่งวัน บางคนสามารถกินอาหารมื้อใหญ่ได้ แต่เพียงครั้งเดียวทุก ๆ 24 ชั่วโมงในขณะที่คนอื่น ๆ สามารถย่อยของว่างได้เพียงห้าอย่างที่กระจายไปตลอดทั้งวัน พิจารณาความสามารถของผู้สูงอายุเสมอและวางแผนสำหรับระบบที่ทำงานได้ดีกับสิ่งที่พวกเขาต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *